Sử dụng thuốc chống loạn thần trong lúc mang bầu

Tin tức dù đã gần 2 tháng song có vẻ vẫn còn nguyên tính thời sự và thừa sức thu hút tôi.

Đó là khuyến cáo của FDA về việc sử dụng thuốc chống loạn thần khi đang mang thai; theo đó, FDA cho biết, trẻ sinh ra từ những bà mẹ dùng thuốc chống loạn thần suốt giai đoạn thứ 3 của thai kỳ (tuần thứ 29 tới tuần thứ 40) sẽ có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng thu mình và tác dụng phụ đi kèm khác (khiến chức năng vận động và cơ xương không bình thường).

Hai điểm đáng lưu ý thêm.

Thứ nhất, FDA khuyến cáo thật đúng đắn rằng bố mẹ nên chống lại việc dừng uống thuốc khi họ đang mang thai mà trước tiên đã không báo cho bác sĩ biết, vì ngừng dùng thuốc đột ngột có thể làm nảy sinh nhiều tác dụng phụ tai hại.

Ngoài ra, thật quan trọng chuyện thảo luận với bác sĩ về toàn bộ hậu quả khi không dùng thuốc (chứ chẳng phải mỗi sự tác dụng phụ) còn nhằm giúp ta hiểu biết tốt hơn những lợi ích và nguy cơ khả thể.

Thực tế, việc không dùng thuốc dễ gây nên những hệ lụy đầy nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe trẻ sơ sinh hoặc thai nhi, bên cạnh nguy cơ xuất hiện các triệu chứng thu mình; khả năng này, do đó, đòi hỏi phải trao đổi với bác sĩ.

Thứ hai, khuyến cáo của FDA dựa trên tìm hiểu 69 trường hợp dễ có khả năng nảy nòi hiện tượng thu mình hoặc các triệu chứng phụ bất lợi khác ở trẻ mới chào đời.

Hầu hết các trường hợp nghiên cứu này cho thấy, sản phụ dùng thêm thuốc khác ngoài sử dụng thuốc chống loạn thần khiến khó khăn cho việc xác định có biểu lộ các triệu chứng thu mình hay không là do dùng loại vừa nêu hoặc thứ thuốc kia (chẳng hạn, thuốc giảm lo âu).

Tóm lại, làm ơn đừng ngưng uống thuốc mà không thông báo cũng như thảo luận với bác sĩ về những lợi lạc lẫn nguy cơ khả thể của việc dùng loại thuốc chống loạn thần trong khi đang mang thai.

—————————–

* Một lần nữa, chủ trương thông tin trên blog Tâm Ngã mang yếu tố thuần túy giáo dục, không nhận bất cứ tài trợ gì từ hãng dược nào cũng như chẳng thể hiện tính chất hướng dẫn sử dụng thuốc.

0 thoughts on “Sử dụng thuốc chống loạn thần trong lúc mang bầu”

    1. Giá mà bạn ráng chia sẻ thêm chút thì lợi lạc nhờ bạn đọc ủng hộ càng tăng, góp phần nâng cao tính hiệu quả khi sử dụng tài nguyên mạng và sự tự bộc lộ phong phú, sâu sắc hơn thật nhiều. Vui.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top