Cuối tuần lặng lẽ nghe ‘Chủ nhật buồn’

Lần đầu tiên, nghe một lượt bài hát Chủ Nhật Buồn bằng các thứ tiếng Hung, Anh, Pháp và Việt do các ca sĩ thuộc cả hai giới trình bày.

Nhớ dạo nào gió rét mới biết đến, chủ yếu vì ấn tượng gieo rắc chết chóc, cảm thấy bài hát quả ít nhiều khiêu khích tâm tưởng.

Giờ tháng Bảy nắng nóng, lòng người tĩnh tại, ai hay giai điệu ấy vẫn lan tỏa vòng sóng buồn thảm, não nề vì thế giới miên viễn u uẩn, mất mát, chẳng chịu buông lơi, dừng nghỉ bao giờ.

Tại sao âm nhạc tạo cho ta cảm nhận?

Con đường giao thoa vần thơ- điệu nhạc và sự  vận chuyển văn hóa bài hát ‘Chủ Nhật Buồn‘ chứng minh tính sóng nhịp của bộ não.

Thực tế, tuy nhịp (rhythm) là thành phần cơ bản trong ứng xử âm nhạc, song có lẽ do sự phức tạp phong phú và hài hòa của hệ thống âm giọng Tây phương nên tâm lý học âm nhạc và khoa học thần kinh về âm nhạc nhắm nhiều tới cấu trúc thang bậc về độ cao của giọng (pitch), giai điệu (melody), bè (tonality) và hòa âm (harmony).

Dẫu vậy, nếu xem xét nét đa dạng trong các ngôn ngữ âm nhạc ở nhiều xã hội khác nhau thì nhịp nhanh chóng xuất hiện trước nhất như  là thành phần thường gặp của hành vi nhân loại. Nhiều nền văn hóa nhấn mạnh nhịp, với giai điệu giữ vai trò ít quan yếu hơn. Ngoài ra, nhiều nhà trị liệu và giáo dục âm nhạc coi trọng vai trò của nhịp trong công việc họ thực hiện.

Nghe ‘Chủ Nhật Buồn‘ nghĩ phần thưởng mà âm nhạc đem lại đúng là sự xoa dịu, ve vuốt, thuyên giảm đau thương.

Lần nữa băn khoăn rốt cục, âm nhạc là sự dụ khị, chăm bẵm, dính kết hay nó đơn thuần chỉ là món ‘bánh kem âm thanh’? (thảng hoặc, nó lưu danh kiểu chơi neurofunk độc sáng của một người mắc Tâm thần phân liệt.)

Âm nhạc được tìm thấy trong mỗi nền văn hóa và có lý thuyết nói rằng, nó là điềm dự báo mang tính tiến hóa cho sự ra đời của ngôn ngữ.

Trong khi ngôn ngữ cho phép ta đưa ra những tuyên bố mang tính đề xuất, ‘giàu thông tin’ thì âm nhạc dẫu mơ hồ hơn song lại là thứ phương tiện chuyển tải cảm xúc siêu tuyệt.

Quyền năng thấm đẫm cảm xúc này thường xuyên hỗ trợ người mắc Alzheimer, trầm cảm, cũng như  giúp ta hiểu bằng cách nào mà việc hát hò có thể khiến bệnh nhân đột quỵ khôi phục giọng đã từng lạc mất.

… Cuối tuần lặng lẽ nghe ‘Chủ Nhật Buồn‘ thế nào lại lan man chủ đề âm nhạc, ngôn ngữ và cảm xúc. Quái quỷ thật.

0 thoughts on “Cuối tuần lặng lẽ nghe ‘Chủ nhật buồn’”

    1. Bạn Chạm mưa… tả thật gợi cảm ghê cơ; có điều, gà mà ráng thêm chút với tí tương ớt thì chắc hăng máu nóng mắt, quậy lung tung phải biết. Còn món KFC quả là… thèm tuyệt– theo trí nhớ chập cheng từ lâu rồi của tôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top