Một công việc không ra gì còn tồi tệ hơn cả thất nghiệp nữa

Các nhà nghiên cứu Đại học Quốc gia Australia muốn tìm hiểu xem lợi lạc của chuyện có một công ăn việc làm phụ thuộc hay không vào các phẩm tính tâm lý-xã hội của nó (các mức độ kiểm soát, các yêu cầu và sự phức tạp, công việc bấp bênh và trả lương không tương xứng), và liệu các công việc không ra gì sẽ dễ chịu hơn về mặt sức khỏe tâm thần– so với chuyện thất nghiệp.

Kết cục, họ phát hiện thấy, các công việc thể hiện phẩm tính chẳng ra gì– yêu cầu cao, khả năng kiểm soát để đưa tới quyết định thấp, mức độ bấp bênh lớn và không cân bằng giữa nỗ lực với phần thưởng nhận được–  đã gây nên nhiều ảnh hưởng tai hại cho sức khỏe tâm thần hơn là tình trạng không có việc làm.

Phân tích thông tin đáng giá qua 7 năm tích lũy với 7.155 người, nhóm nghiên cứu kết luận:

Chúng tôi thấy rằng, sức khỏe tâm thần của những ai thất nghiệp sút kém hơn hẳn so với người có việc làm. Tuy vậy, sức khỏe tâm thần của đối tượng thất nghiệp lại tương đối hoặc thường khá hơn nhiều về phẩm tính tâm lý-xã hội tồi tệ nhất- so với những ai có việc làm.

Một vài nhắn nhủ rút tỉa từ nghiên cứu.

* Sức khỏe tâm thần của người có công việc ít thấy được thỏa mãn sẽ càng suy sụp, tàn tạ rõ ràng theo thời gian, và công việc càng tồi tệ bao nhiêu thì mức độ tác động tới sự an lạc của đối tượng càng mạnh mẽ bấy nhiêu.

* Rốt cục, ảnh hưởng lên sức khỏe tâm thần của người có công việc bị trả lương hết sức tội nghiệp, mức độ hỗ trợ cực kỳ kém cỏi, hoặc làm thứ công việc thời vụ ngắn hạn có thể gây hại như là thất nghiệp vậy.

* Phẩm tính của công việc dự báo phẩm tính của sức khỏe tâm thần.

0 thoughts on “Một công việc không ra gì còn tồi tệ hơn cả thất nghiệp nữa”

 1. Make money online (mmo) – kiếm tiền trên mạng mà Zozo thấy một số bạn trẻ Việt đang làm có thể xếp vào nhóm công việc thà đừng làm còn hơn. Zozo thời gian rỗi cũng nhiều, mạng cũng có nên từng có ý định kiếm tiền online, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ thì thấy nên chấm dứt vụ này.

  Kiếm tiền trên mạng vốn là công việc rất khó khăn nếu không được đầu tư bài bản, chơi vui kiếm độ vài trăm ngàn sau 3 tháng hè thì là chuyện khả thi, nhưng nhiều bạn có ý định kiếm hàng triệu đồng/tháng nhưng lại không muốn mất thời gian đầu tư để làm ăn nghiêm túc nên họ thường xuyên dở trò mèo để kiếm thêm.

  Chẳng hạn kiểu kiếm tiền Paid To Upload (PTU), tức là người kiếm tiền online sẽ đưa các dữ liệu của mình lên các Free File Hosting (kiểu như Megaupload hoặc Fileserve), rồi khi người dùng khác tải tài liệu về họ sẽ được Free File Hosting trích hoa hồng cho, ví dụ là 1000 lượt download thì được 1 USD, các Free File Hosting có tiền nhờ việc họ được các nhà quảng cáo cung cấp tiền và người dùng nâng cấp tài khoản Free lên Pro.

  Với mục tiêu để tăng thu nhập, người kiếm tiền online theo cách PTU phải tìm kế sách tăng tối đa lượt tải file của mình, do vậy họ thường xuyên up các tài liệu vi phạm bản quyền bao gồm ebook, phần mềm, nhạc, và một trong những trò mèo nhất là up clip sex để câu được nhiều khách.

  Hay như kiểu kiếm tiền khác là Pay Per Click Advertising (PTC) – tức là click quảng cáo để kiếm tiền, thông thường nhà quảng cáo trả tiền để quảng cáo của họ đến được những đối tượng mà họ hướng đến và cần mua sản phẩm, chứ không phải bất kỳ đối tượng nào. Nhưng một số trang web được lập nên, họ nhận tiền quảng cáo từ các nhà quảng cáo nhưng lại thuê mọi người khắp nơi trên thế giới xem quảng cáo đó, chẳng hạn, cứ mỗi click vào để xem quảng cáo thì sẽ được 0,01 USD. Người kiếm tiền online sẽ gia nhập thành viên các trang web này, rồi cứ click một ngày vài quảng cáo, thậm chí chẳng cần biết nó quảng cáo cái gì, và tất nhiên quảng cáo đó không thể đem lại giá trị thực nào cho nhà quảng cáo nhưng lại đem lại đồng tiền không xứng đáng cho người kiếm tiền online và các trang mở ra để thuê người dùng click…

  Tất nhiên MMO kiếm tiền lành mạnh được, nhưng như Zozo nói ở phần đầu, để kiếm tiền lành mạnh và sống với nghề này cần đầu tư nhiều, nhưng chả mấy ai muốn mất công thế.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top