Chào buổi sáng (52): Thẳng thắn, thiệt tình thường thông thoáng, thành tựu

Chào buổi sáng! Một bức ảnh chụp đẹp gợi cảm giác đồ ăn sạch sẽ, chất lượng; một thông báo rõ ràng khơi lên tinh thần biết ơn, ý thức tiết kiệm; một lời bình kèm theo bên dưới chừng mực mà vẫn tha thiết, dễ hiểu và quen thuộc.

Bản thân tôi có chứng kiến chút xíu trải nghiệm tương tự trong thời gian ngắn ghé qua tỉnh Udon Thani. Chúng ta thường dễ buông theo dòng chảy xấu xa, phóng túng cho đến khi những xúc cảm hổ thẹn, tội tình được kích hoạt. Nghiên cứu cho thấy, nếu chẳng có áp lực làm điều đúng thì mọi người chắc sẽ không làm.

Trong những tình huống đánh thức tự ái dân tộc hoặc to mồm xỉ vả thế này, thiển nghĩ, nên biết nhận định sáng suốt: “Khuynh hướng mắc lỗi lầm cũng khiến ta thanh nhã, nhanh trí. Việc giải thoát bản thân khỏi cảm giác ê mặt do đang xử sự sai là bước đầu tiên khiến mình trở nên thông minh hơn. Cảm thấy quê độ, tủi nhục vì những sai sót, khuyết điểm không phải là thứ phó sản trong mọi điều tồi tệ nhất thuộc về con người; kỳ thực trái hẳn, chúng là đồ phó sản tốt đẹp nhất của nhân loại. Ta không bị gặp chuyện sai trái vì ta đồng phục, lười biếng, ngớ ngẩn và tai hại. Ta mắc phải điều lệch lạc vì ta nhận được điều đúng đắn…

0 thoughts on “Chào buổi sáng (52): Thẳng thắn, thiệt tình thường thông thoáng, thành tựu”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top