Ảo ảnh giới tính

Nhìn vào hai hình trên, bạn đọc thử đoán xem đâu là khuôn mặt đàn ông và đâu là khuôn mặt phụ nữ?

Đừng vội đọc tiếp đoạn dưới nếu bạn chưa kịp đưa ra quyết định riêng nhé.

Đây là câu trả lời đúng kèm giải thích lý do.

Hầu hết mọi người đều nhìn khuôn mặt bên trái là phụ nữ, khuôn mặt bên phải là đàn ông. Nếu cũng nghĩ tương tự thế thì lựa chọn của bạn đã sai rồi đấy.

Nếu bạn cho khuôn mặt bên trái là đàn ông, câu trả lời vẫn không đúng!

Sự thật: không hề có khuôn mặt đàn ông hay phụ nữ đích thực, rõ ràng nào trong minh họa trên.

Hai hình đều là ảnh thuộc dạng lưỡng tính (androgynous: sở hữu cả các nét tính cách ở nam lẫn nữ). Khuôn mặt phía bên trái (thường được tri nhận là phụ nữ) thể hiện ý đồ cố tình tăng thêm mức độ đối nghịch so với khuôn mặt bên phải (thường được tri nhận là đàn ông).

Ảo ảnh như thế biểu lộ rằng đối nghịch (contrast) là dấu hiệu thị giác chủ yếu trong cách thức con người xử lý giới (sex) của khuôn mặt; mức độ đối nghịch càng cao thì càng được xem như ẻo lả, đàn bà (effeminate) hơn.

Thực tế, cơ chừng chị em kỳ công khai thác và thổi phồng ghê gớm dấu hiệu thị giác này hàng ngày thông qua chuyện trang điểm và dùng các đồ mỹ phẩm khác cốt nhằm muốn mình hiện diện như yểu điệu, thanh nhã và xinh đẹp hẳn lên.

0 thoughts on “Ảo ảnh giới tính”

  1. Cảm ơn Anh N.T về bài viết thú vị. Anh có thể cập nhật lại link giải thích được không, vì e rằng link đó bị lỗi rồi?

    1. Tôi vừa thử lại đường dẫn, hình như vẫn thấy ổn mà; đó là tài liệu dạng PDF bài báo gốc (2009) của tác giả. Nếu thích nhìn thêm, có thể nhấp chuột vào ảnh minh họa, mở ra nhiều cái khác nữa trên trang SA.

      Chúc vui.

        1. Ồ, có thể là do tôi cài phần mềm IDM nên chỉ cần nhấp chuột vào đường dẫn là ra ngay file PDF muốn tải xuống liền, chẳng gặp chuyện gì chăng. Nhân tiện, phòng hờ trục trặc nên ngay phản hồi đầu tiên, tôi đã thêm sẵn nguồn là trang của chính tác giả (tải trực tiếp tài liệu 2009). Lưu ý: rê chuột vào từ in đậm í.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top