Đoạn kết truyện ‘Tấm Cám’: sửa, không sửa, hay vẫn còn chưa hết chuyện ??

Đây chỉ là đôi dòng gõ vội, nhân sự kiện đọc thấy báo mạng đang bàn chuyện sửa đổi đoạn kết truyện cổ tích Tấm Cám.

Cá nhân tôi nghĩ rằng, những dị bản truyện cổ tích là điều tự nhiên do bản chất thể loại; đồng thời, luôn tồn tại hiện tượng ‘đồng sáng tạo’ khi tiếp nhận tác phẩm văn học- nghệ thuật.

Sự sinh, sinh sự” âu cũng là phải lẽ trên cõi ta bà này; không thuần túy xem xét dưới góc nhìn mỹ học hay phản ánh nhân sinh quan của dân tộc Việt, việc báo chí đưa truyện Tấm Cám ra công luận chắc chắn là hồi quang của những biến động tế vi bên ngoài xã hội và ngay trong chính lòng người.

Bạn đọc blog Tâm Ngã, xin thoải mái chia sẻ cùng nhau quan điểm riêng tư.

0 thoughts on “Đoạn kết truyện ‘Tấm Cám’: sửa, không sửa, hay vẫn còn chưa hết chuyện ??”

  1. Cháu thì thấy thế nào cũng được! Sửa cũng được mà không sửa cùng được. Xem 2 link trong bài viết của chú thì thấy người ta nghiêng về xu hướng sửa kết truyện hoặc là loại hẳn nó ra khỏi chương trình. Thực tình mà nói cái kết truyện đó là sự suy nghĩ của người xưa và họ đã quyết định làm như vậy, chắc hẳn họ cũng đã băn khoăn đến tính nhân đạo nhưng rút cuộc họ cũng chẳng ngại ngần tự ra tay với cái ác (chả muốn đợi ông trời làm hộ!), còn giờ đây bối cảnh xã hội khác làm mọi người có ý muốn thay đổi, biết đâu vài chục năm nữa lại nhiều người muốn khôi phục nguyên bản câu chuyện cổ này? Vụ này làm cháu nhớ lại một tranh luận trước đây mà đến nay chưa có hồi kết: có nên tiếp tục giữ án tử hình hay không?

    1. Đặt ý kiến cá nhân vượt thoát bối cảnh bản thân, lại chú ý tới khả năng dư luận xã hội trong thiên hạ thay đổi này khác chứng tỏ Đức Anh đang thể hiện thái độ phản ứng dung dị vừa phải nhỉ, ngay cả khi nhắc về án tử hình

      May mấy lời ngắn gọn ở bài viết trên được đẩy lên trước khi báo chính thống cập nhật tình hình, khỏi mang tiếng vuốt đuôi nói theo…

      Những bình luận nhiệt tình trên các trang mạng chính thống cho thấy tinh thần hậu hiện đại được nắm bắt rồi sử dụng khá ấn tượng ghê.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top