Khoảng giữa không gian

Ngoài ý tưởng về sự cứu rỗi bên trên, triển lãm cá nhân mang tên “Những nơi chốn tinh thần”– đã mở lặng lẽ tại nhà riêng, trong cơn mưa nhè nhẹ hồi tối nay– còn cho thấy nhiều điều thú vị bất ngờ khác nữa. Đó là miền đất hạnh phúc; con đường về nhà; cuộc gặp thượng đỉnh; nghỉ hưu;…

Số lượng tranh treo không nhiều, cách bài trí giản tiện, thậm chí những tay cầm máy quay tác nghiệp ghi hình, phát sóng còn đông tương đương khách đến dự. Cái không khí thân tình, tự nhiên như thế khiến công việc nghệ thuật đích thị thật đáng giá.

Rất thường, cứ mỗi dịp nghĩ về cộng đồng các cá nhân là ta tưởng tượng họ chỉ như một tập hợp tụ hội lại thôi. Kỳ thực, hành vi đám đông vượt xa hơn tổng cộng hành vi của các cá nhân; vốn là kết quả của sự tương tác giữa những người í với nhau.  

Phương thức hình mẫu khác biệt hẳn khi một hành vi được đặt nền tảng ở xã hội so với những sự lựa chọn độc lập.

…Tất cả, tựu trung đều góp phần chỉ ra tầm quan trọng của khoảng giữa không gian– nơi chốn khiến cho món thứ, chất liệu, vấn đề sáng tạo thực sự xảy đến.

Và đó là câu chuyện của Bóng Râm (Shadow), tiềm thức, cổ mẫu và những giấc mơ nọ kia xuyên suốt chiều dài tiến hóa của nhân loại.

Xem tranh tác giả ngoại quốc, nhấm nháp chút rượu vang nồng đượm, trên tầng lầu này nhìn thấy qua cửa sổ ao nước gần hồ Tây, rồi nghe một chàng trai trẻ thắc mắc da diết  “Ta là ai?” thì quả chẳng uổng phí thời gian gặp gỡ.

Linh hồn, tinh thần như tâm thức tập thể cơ chừng hoan hỉ trong dịp nhìn ngắm thực tế của một không- thời gian… Nhớ Carl Jung và biết thiên hạ từng bảo, để hiểu thì phải tin; không tin, không hiểu được.

0 thoughts on “Khoảng giữa không gian”

 1. Nguyễn văn sự

  Chào anh!
  Em là chàng trai hỏi a ” ta là ai?”. Những dòng anh viết ngắn gọn nhưng sâu sắc, thêm cả tâm trạng vui.
  Em mong một ngày gần đây gặp lại a rồi lại được hỏi anh một câu hỏi.
  Chúc anh những điều tốt nhất.

  1. Chào Sự. Cám ơn cậu vì đã quan tâm. Rất sẵn lòng hầu chuyện bạn.

   Mọi điều như ý, một ngày bình yên nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top