Hình ảnh bệnh mất trí nhớ qua một vở múa đương đại

Đó là vở Kiếm Khẩu Súng của biên đạo múa Helena Waldmann (Đức).

Mình vẫn ở đây mà như không ở đây; mọi thứ quá dễ khơi gợi sự bắt nối, hồi tưởng và điên loạn. Những khối ký ức như từng tế bào đỏ hồng cơ chừng thôi tác dụng nữa; dồn đống lại, chúng vùi dập đối tượng vào cơn tự sát với ước ao kiếm được khẩu súng thực thi dự tính…

Cách diễn viên sử dụng phần thân bên dưới ngõ hầu biểu đạt ý đồ đạo diễn quả đạt tới hiệu ứng thẩm mỹ mãnh liệt, bằng các biện pháp khác nhau như gương soi, rung lắc bụng và hông, hoặc đập tay vào điểm gần sát phần đùi non, thậm chí cả vùng kín… [Gợi chi tiết búng tay vào vị trí ấy trong bộ phim hơi bị sến của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp mang tên 2, 4, 6].

Alzheimer, tên căn bệnh luôn là nỗi ám ảnh đe dọa chất lượng sống của người về già, cao tuổi.

Thông tin chính thống cho biết, cứ khoảng 4 người mắc chứng mất trí nhớ (dementia) thì có 1 người (24%) giấu giếm, che đậy chẩn đoán, lý do chính là sự tủi nhục; gộp thêm tầm 40% người mất trí nhớ không hề được tính đến trong đời sống hàng ngày. Điều đáng giật mình là gần 2/3 số người mất trí nhớ cùng đối tượng chăm sóc họ tin rằng, đất nước họ đang sinh sống vẫn còn thiếu hiểu biết về căn bệnh này.

Mời xem thêm báo cáo 2012 tình hình mắc Alzheimer thế giới.

Thêm lần nữa, đi xem các vở múa đương đại ở Nhà hát Tuổi trẻ, mong các bác lớn tuổi mê say nghệ thuật bảo trọng, bởi sức khỏe kém là điều kiện dễ làm xuất hiện triệu chứng mất trí nhớ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top