Thêm một trường hợp mắc “pica”

Ồ, đây là một dạng rối loạn liên quan tới việc ăn những thứ không hề bổ dưỡng, phù hợp với sự phát triển thông thường cho lắm; gợi nhớ tức thì tới “pica“– lưu ý về “một trường hợp pica” tức chỉ hướng về một rối loạn tâm thần ở người cảm thấy bị cưỡng bức sử dụng những thứ không ăn được (the inedible).

Nghiện nhai tóc đến độ khó cưỡng lại đến vậy, được chính thức gán tên là “trichophagia” vốn hay khởi phát từ chứng kéo giật tóc điên cuồng (“trichotillomania“). Các đặc trưng lâm sàng của hai hiện tượng này góp phần chứng tỏ chúng không phải là điều gì đó quá hiếm gặp trong cộng đồng dân cư.

Nhân tiện, giới thiệu một trường hợp bé hai tuổi có ám ảnh ăn miếng xốp thấm nước (sponge). Báo cáo này nằm trong danh sách hàng loạt vụ ám ảnh ăn miếng xốp thấm nước ở trẻ em.

Đáng chú ý, trẻ được điều trị hết sức nhanh chóng và cực kỳ thành công nhờ biện pháp căn chỉnh các mức độ thấp chất sắt nằm trong máu.

Một bác sĩ đa khoa chuyển đến một bé gái 32 tháng tuổi mắc chứng ăn miếng xốp thấm nước từ lúc mới 7 tháng. Mối ám ảnh thêm phần nguy ngập do cháu còn có thể xé toạc những cái nệm, vải bọc chỗ ngồi trên xe ô tô và đệm trải giường để nuốt mút. Đứa bé được ghi nhận là có một thôi thúc mạnh mẽ, khó cản ngăn nổi và người ta chứng kiến cảnh bé kết thúc tấm mút thấm nước thứ 5 trong vòng tầm nửa giờ đồng hồ. Thảng hoặc, người ta còn thấy bé ăn các sợi tơ của tấm thảm và giấy lụa lau miệng. Mặt khác thì bé là một cô nhóc cân đối và lành mạnh về mặt y khoa với hành vi cùng trí tuệ bình thường. Kết quả thăm khám thể lý tổng quát và hệ thống cho thấy chẳng có gì bất thường ngoài trừ vẻ xanh xao…

Bé được chẩn đoán là một trường hợp mắc pica với IDA [thiếu hụt chất sắt] và vẫn tiếp tục chỉ định 4mg/kg mỗi ngày chất sắt. Các triệu chứng ăn miếng xốp thấm nước biến mất hoàn toàn sau khi điều chỉnh IDA trong cơ thể cháu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top
Scroll to Top