Thư Gửi Người (tôi) Thương

Đây là dự án viết một cuốn sách mang tên như thế mà tôi tính sẽ kết thúc vào cuối tháng Hai, tức tầm 3 tháng, nhằm chuyển tải ý tưởng và quan điểm riêng về các mối tương giao vốn bản thân ít nhiều trải nghiệm rồi.

Yếu tố ‘thật’ là có, song đáng đầu tư ưu tiên chăm chút hơn ở chỗ: cho dù đậm đặc tưởng tượng đi nữa thì cơ bản vẫn cần toát lên một cái nhìn yêu đời thương người, tinh thần hiền hòa xả bỏ, và giọng điệu tâm tình của kiểu lối viết thư.

Hình dung, cả thảy có 12 lá thư với 12 đối tượng, xoay quanh 12 chủ đề. Cụ thể, mỗi lá thư ‘nói’ một ý thôi, ý đấy là ý chính và cũng là căn cốt muốn chuyển tải. Đòi hỏi duy nhất để tác giả phấn đấu: rung; làm sao người đọc khởi chút bâng khuâng, chút chăm chú, chút giật thột, và mong mỏi sâu xa (lý tưởng) là khiến họ giữ nó như người bạn tâm tình, cẩm nang chỉ dẫn đời thường lúc mắc gặp ngang trái, buồn vui, chán chường, tắc tị hoặc tuyệt vọng.

Độc giả Blog Tâm Ngã, xin cho biết ý kiến về hai điều sau:

1. Nếu là nhân vật được đề cập, bạn mong đợi đọc một lá thư ra sao?

2. Nên viết về điều gì, đề cập chuyện chi thì đảm bảo bạn sẽ mua sách nếu có xuất bản một cuốn dạng như thế?

0 thoughts on “Thư Gửi Người (tôi) Thương”

 1. 1. Một lá thư không quá dài ^^
  2. Rất nhiều đã đọc và yêu quý “thư tình gửi một người” của Trịnh Công Sơn, lí do có lẽ vì cảm nhận được cái đẹp và đôi khi bắt gặp mình trong đó. Các triết lí sống hầu như mọi người trưởng thành đều hiểu rõ nhưng khi vận dụng cụ thể thì vẫn thường tỏ ra bối rối. Chủ blog TN cũng không nên băn khoăn hay gượng ép bản thân phải đề cập đầy đủ và toàn diện quá mà chủ yếu là sâu sắc, hãy cứ viết thôi ạ.

  1. Cám ơn mitxmen vì sự quan tâm và chia sẻ chân tình.
   Dù chưa đọc hết các lá thư cố nhạc sĩ TCS viết thì tôi cũng xin nói ngay rằng, cá nhân mình nhắm đến ý định và dạng thể hiện khác hoàn toàn thế. Không thuần túy yêu đương (chủ đề này hấp dẫn quá chứ bộ), các lá thư tôi muốn khởi thảo cơ bản tập trung vào các mối tương giao đời thường, hàng ngày mà thôi: một nữ bác sĩ già đang viêm nhức xương khớp; là một người trẻ chẳng thấy gì tuyệt lạ trong chuyện tắm táp mỗi ngày; là một chủ nhà xuất bản sách nhiệt huyết và hay nóng giận bất chợt; một nam thanh niên Trung Quốc đi trên xe bus Hà Nội, v.v… Đối tượng vậy vẫn quyến rũ như thường, nếu biết cách xử lý góc nhìn và thể hiện văn phong phù hợp, nhỉ.
   Phát hiện ý tưởng nào ấn tượng, xin nhiệt tình chia sẻ cùng tôi bạn mitxmen nhé. Mến,–

 2. Ý kiến của một bạn đọc tên Đức Anh trưa nay trên fb:

  Cháu thì thích đọc (nghe) về lá thư mà giúp bản thân có tâm hồn cởi mở và tiếp cận cuộc sống theo nhiều chiều – giống như kiểu tâm hồn phong phú… Mà nếu chú định xuất bản sách, thì ngoài sách giấy chú có thể cân nhắc thêm sách điện tử – vẫn bán được như thường và mọi độc giả có thể tiếp cận được ạ.

 3. Hi hi vâng ạ, dường như cháu đã hiểu sai về mục đích của dự án, ý tưởng thuộc về tác giả, còn mọi góp ý xin để dành sau khi đọc cuốn sách. Mong rằng các lá thư thật cụ thể – cá thể – cảm xúc, vậy thôi ạ!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top