Nhắn

Nhắn (74): Cú cắt nhỏ nhặt

Đó là cú cắt thứ phát dành riêng cho chính mình sau rất nhiều thời gian căng chỉnh tới lui; không chính xác là do giương cung may mắn, chẳng lớn hay sâu, giữa chúng tuyệt chưa hề rỉ máu.

Thư từ trả lời vẫn chưa xong, tối Giao thừa thư lại tới. Năm Con Gà sắp sang thật thú vị, vì gợi nhắc sự báo thức nghiêm cẩn.

Tẩy trần xong thì tâm cũng thêm phần tươi tỉnh, nhất là sau chung trà đắng Cao Bằng còn sót lại đầu xuân năm ngoái. Thảo vài câu thay lời tâm tình giao thừa Đinh Dậu 2017.

Đã trôi qua dĩ vãng
nguồn năng lượng cũ càng
những suy nghĩ mênh mang
không thuộc về ta nữa;
mong người thôi lần lữa
làm sạch tâm trí mình
cảm xúc thật thông minh
Năm Mới đang đợi cửa!

Nhắn (73): Trong khi chờ tắm gội…

14328909_901021580002444_554493885_n

Đồ tắm gội thảo dược hư lắm nhé. Khẽ khàng và khôn khéo, nó làm mọi thứ thấm một mùi dễ chịu, lại vẫn còn thấy vương trên mọi điều bấy lâu hờ hững bỏ bê. Với bồ kết, kết hợp cùng  hương nhu, sả, vỏ bưởi, hoắc hương, mần trầu, hà thủ ô, chua me, cây cứt lợn, hibiscus thì thử hỏi làm sao tránh thoát nỗi niềm dây dưa ưa thích tội nợ giữa đời.

Sạch sẽ thân tạo điều kiện tâm thêm phần trong sáng.

Ngày tháng trôi qua nhanh, đừng vì chút thoải mái mà quên đi dự tính thiện lành và đòi hỏi tinh tấn cho trạng thái giải thoát đích thực.

Nhắn (72): Bức ảnh của ngày

Protective Pachyderm- Yaron Schmid

Bức ảnh của ngày trên trang National Geographic do tác giả Yaron Schmid chụp ở Tanzania.

Hình ảnh voi thuộc lục địa Phi châu thế, logic nội tại riêng tư khiến gợi nhớ tới ngay bạch tượng xuất hiện trong giấc mơ của hoàng hậu Maha Maya, người sinh hạ thái tử Tất Đạt Đa (Gautama Buddha), là điềm báo tương lai vĩ đại. Mô tả theo truyền thuyết, câu chuyện nằm mộng không hề đề cập trong Tam Tạng kinh điển (Tipitaka) và phiên bản sớm nhất của nó tìm thấy trong Túc Sinh truyện (Jataka Nidana) số 50.

Tâm lý học Phật giáo ghi nhận có nhiều kiểu mơ. Theo Mi Tiên vấn đáp (Milinda Panha), các giấc mơ là do 1) cơ thể căng thẳng, 2) dễ kích thích về mặt tâm lý, 3) các linh hồn (spirits), 4) vì sự sáng rõ của tinh thần, và 5) các giấc mơ tiên tri; bộ kinh này cũng cho rằng các giấc mơ chủ yếu xảy ra ở quãng giữa lúc thiếp đi hoặc khi sắp tỉnh dậy và rơi vào giấc ngủ sâu, một sự kiện được khoa học chứng thực.

Trước khi Đức Phật giác ngộ, ngài có bảy giấc mơ đầy biểu tượng kỳ lạ mà thực tế báo mộng cho sự giác ngộ của ngài (Tăng chi bộ kinh, Anguttara Nikaya). Tuy nhiên, đức Phật nghi hoặc những ai tuyên bố họ có thể diễn giải các giấc mơ của kẻ khác và cấm các đệ tử làm việc này (Trường bộ kinh, Digha Nikaya). Đức Phật nói một người thiền tập tâm từ (metta bahvana) sẽ không gặp ác mộng… Đức Phật hiểu các giấc mơ vượt trên quyền lực của ý chí.

Nhắn (69): Thêm một năm mới thấm đầy từ bi và trí huệ

Chào năm mới 2016!

Cầu cho tất cả mọi người đều kịp nhận ra sự thật rằng bấy lâu chúng mình bị lừa dối đảo điên bởi tâm trí, dính mắc mê mải với thân xác, cảm xúc, ý tưởng, các cấu trúc tâm thần, và nhận thức.

Có khả năng bất đồng với hận thù là tử tế và khôn ngoan.

Nhắn (68): Bùng mê

Mùa qua đón lũ chim về, cánh còn tung sóng ê chề di thê...
Mùa qua chim rủ rê về, cánh nghiêng tung sóng ê chề di thê…

Ở xa rỗi chuyện ngồi thở cùng mùa thu Hà Nội

tào lao cái nỗi huyên náo mơ màng đùa bỡn hư danh không tuổi tên

thứ cảm xúc chẳng bao giờ đủ trình lùa khẽ khiến từng chiếc lá bay lên

khi tay em buông chùng chiều Hồ Tây nghe quá chừng run rẩy

anh đã nhớ nhiều điều và giờ thì lạnh lùng phản ánh

chẳng có ai thúc đẩy hay lặng dừng với đôi ta

bằng chứng cho sự vô duyên muôn đời vạn kiếp cạn lời điệu đà chi lắm ngả

rồi thì cần dặm lòng hiểu biết đặng lặn sâu xuống đáy vực lãng quên

tất yếu mọi u tình mãi sẽ phải chỉ còn là siêu hình kỷ niệm

để một hôm nào đó người bất chợt lại thấy mình dở hơi đón gió trở trời (!).

Nhắn (67): Đầu tư may mắn cá nhân

Tiềm năng cho điều tốt lành ngụ trong lòng chúng ta. Nếu chỉ đợi cho mọi thứ đúng theo đường hướng, mình phải lưu tâm rằng đôi điều tích cực dẫu xảy đến thì cũng không mãi mãi. Chúng thường băng qua mà chẳng gây nên tác động to lớn gì trong đời ta cả. Kiến tạo may mắn, tuy thế, là nắm lấy cách tiếp cận khác hẳn; bằng việc nhìn vào mỗi một tình huống như điều may mắn, một cơ hội làm điều giúp mình khiến cuộc sống tốt đẹp hơn lên. Hành xử ý thức nhắm vào mục tiêu, sẽ nhận thấy rằng may mắn xuất hiện vì năng lượng và dự tính mình đặt để vào vũ trụ.

Nhắn (66): Một mùa Xuân lại gần để nhân quần yêu thương mãi…

Danh sắc còn trên vô thường rất khẽ, ngồi yên an thật mới đón chào xuân.
Danh sắc còn trên vô thường rất khẽ, ngồi yên an thở nhẹ đón chào xuân.

Tất niên Giáp Ngọ bó sát mặt, ngựa vẫn chồn chân, tẩy trần bốn phương chưa chứng đắc;
Khai xuân Ất Mùi nùi sừng chắc, dê khéo cần lao, tạo hứng chúng sinh thành sự nghiệp.

#########

Năm mới Ất Mùi vừa sang

tặng nhau hiện diện đàng hoàng tâm- thân;

đào hồng nương ánh thanh tân

tháng ngày bình thản tri ân người đời…

Nhắn (65): Kiểm kê 2014– Hoạt động của blog Tâm Ngã

Thông lệ thường niên, WordPress.com thống kê các khía cạnh của blog Tâm Ngã năm 2014 vừa qua.

Đến từ 49 quốc gia (chủ yếu ở Việt Nam, sau tụ tại EU và Hoa Kỳ), độc giả chủ yếu lướt thấy và tìm đọc từ facebook rồi trình duyệt Cốc Cốc. Đứng đầu và xếp cuối top 5 (chen ở giữa là chủ đề trẻ con) truy cập nhiều vẫn là hai bài khởi thảo lâu lắc. Năm 2014 chỉ có 158 bài, nâng tổng số lưu trữ trên blog là 1.090, với ngày tốt lành hay gõ nhất là thứ Năm uyển chuyển cùng duyên dáng (Jeudi); 21.000 lượt người xem, thành trên 184.000 lượt đã ghé qua bấy nay. Nhộn nhịp nhất là vào ngày 16.5, với 207 lượt xem (bài về chủ đề trẻ con thượng dẫn).

Thực tế, nhiều người khi muốn vào đọc thì phải vượt tường lửa hoặc đổi DNS… Nhân tiện, những gì bạn đọc muốn chia sẻ, góp ý, mong đợi và đề xuất với blog Tâm Ngã thể hiện trong năm 2015 này?

Nhắn (64): Người phụ nữ đang than khóc

Weeping Woman 1937 by Pablo Picasso 1881-1973

Lời của nữ chính trị gia xứ Myanmar Aung San Suu Kyi:

Tôi tin phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống chúng ta bởi vì họ không những hiện dấn thân vào thế giới nghề nghiệp mà còn vẫn tiếp tục giữ vai trò trụ cột tại gia đình của riêng mình… bởi vì tôi nghĩ, chỉ có một người phụ nữ mới có thể hiểu các rắc rối, khó khăn, vấn đề, sự phân biệt đối xử mà những người phụ nữ khác phải đối đầu.

 

Nhắn (62): Hơi thở tốt đẹp và nhân từ

Người nguyện thành rong rêu, trên những hoang tàn đổ, vẫn còn trăng cổ độ, soi sáng tâm lêu bêu...--
Người hóa thành rong rêu, trên những hoang tàn đổ, vẫn còn trăng cổ độ, soi sáng tâm lêu bêu…–

… Bạn thấy hơi thở là một phản ánh của tâm. Nếu bạn căng thẳng, hơi thở căng thẳng. Nếu bạn giận dữ, hơi thở nông cạn và gấp. Bạn thấy những cảm xúc tham dục, ý muốn bệnh hoạn hoặc sự giận dữ tác động đến hơi thở của mình ra sao. Vì vậy, nếu bạn quán sát hơi thở bằng sự chú tâm, nó khiến cho việc hành thiền dễ hơn nhiều. Bạn nhân từ với hơi thở, đổi lại bạn có một hơi thở nhân từ. Nếu bạn vui vẻ với hơi thở, hơi thở cũng vui vẻ và trở nên dễ chịu.

Một khi có được hơi thở dễ chịu, bạn đang trên đường đi tới. Hơi thở trở nên tốt đẹp đến nỗi bạn muốn theo dõi nó. Có thể bạn đã nghe những chuyện này nhiều lần, thậm chí đến mức phát chán, nhưng giờ bạn đang thực sự thực hiện nó. Bạn trở nên an lạc, và ý nghĩ về thời gian tu tập dài không còn làm bạn sợ nữa- nó giống như một kỳ nghỉ. Thiền bồi đắp, tăng trưởng và thăng hoa, còn bạn có được những thời điểm tuyệt vời nhất. Càng dõi theo hơi thở vào ra, bạn càng trở nên tĩnh lặng và an bình. Hãy nhớ: Tĩnh tâm, làm tâm lắng dịu là toàn bộ ý nghĩa của hành thiền.

Ở giai đoạn này, đừng đi tìm tri kiến. Đừng sa vào tư duy và cố hiểu mọi sự. Hãy hiểu sự tĩnh lặng- chỉ việc đó thôi. Chỉ một số ít người có khả năng làm tâm tĩnh lặng và an bình, vậy hãy trở thành một trong số ít ấy. Hãy xem bạn có thể tạo ra bao nhiêu tĩnh lặng, hay nói đúng hơn, có thể để cho bao nhiêu sự tĩnh lặng xảy ra trong tâm. Tâm thật sự lắng dịu sẽ tĩnh lặng đến nỗi hầu như không có gì xuất hiện trong nó. Đừng sợ trạng thái u mê, một trạng thái có thể là kết quả ban đầu của tĩnh lặng. Sự u mê sẽ sớm biến mất, và sự tĩnh lặng trở nên sống động, mạnh mẽ, đầy sinh lực. Năng lượng tĩnh lặng là thứ chúng ta hướng tới. Trong thiền sâu hoàn toàn không có sự chuyển động nào, khi ấy bạn có nhiều năng lượng hơn cả một lò phản ứng hạt nhân.

Đây là sự tu tập tiệm tiến. Tâm càng ít dao động, nó càng có nhiều năng lượng, và qua thời gian quan sát, nó trở nên mạnh mẽ. Đến cùng năng lực ấy là sự sáng tỏ- trạng thái sáng tỏ đầy sức sống trong đó có sự chú tâm tự nhiên. Từ sự sáng tỏ ấy, bạn có được niềm vui và lòng trắc ẩn, khi đó bạn dễ dàng đi sâu vào thực hành hơi thở tốt đẹp. Ban đã đi qua điểm then chốt; bạn đã “leo qua”. Bạn không cần nỗ lực nữa; trong quá trình bạn buông xả ngày càng nhiều, thiền định cứ vậy xảy ra. Chính ở giai đoạn này, việc thực sự buông bỏ “người thực hiện”- người kiểm soát, người suy nghĩ, người làm- mới rốt ráo. Hãy thử và xem điều gì xảy ra.

(Ajahn BrahmHạnh Phúc Đến Từ Sự Biến Mất: Tiêu Trừ Bản Ngã Để Đạt Tới Phúc Lạc Vô Tận, Thái An dịch, 2014, Nxb. Hồng Đức, TP.HCM, tr.42- tr.43)

Nhắn (61): Chưa kịp nhỏ dãi hết mùa yêu…

Không có gì vội vàng; chưa kịp nhỏ dãi hết mùa yêu thì bao điều đã tiện dịp hiếm hoi đắng cay này mà ưu đãi nhân quần trong cộng đồng bằng các mặt hàng độc đáo…

Tháng Tư lắc lư trên chiếc xe ngựa thồ dài xộc xệch, đêm phố núi lạnh teo hết sạch mọi háo hức.

Ai đó từng phát ngôn rằng, không có điều gì khá thực tế cho bằng một lý thuyết ngon lành cành đào. Thiết kế vì điều tốt; quyền lực của sự thứ tha…

Nhắn (60): Khi lương tâm được tái phát hiện…

Theo tin tức trên báo nước ngoài dường như đã có lời kết cho vụ chuyến bay MH 370 của Malaysia. Câu chuyện tang thương và đau buồn với mấy trăm người chết mất tích như thế khó nói nên lời.

Và trong nước, giới truyền thông cũng ì xèo về một trường hợp đau buồn của một người nghệ sĩ nổi tiếng về già đang bệnh tật liên quan đến tiền bạc, vỡ nợ và lòng tốt giúp đỡ của tình đồng bào.

Điểm chung là câu hỏi liệu số đông người có đưa ra quyết định thông minh hơn một nhóm nhỏ các chuyên gia/ thiện nguyện?

Lý thuyết ‘sự khôn ngoan của đám đông’ của F. Galton, vốn là người ủng hộ lý thuyết tiến hóa của S. Darwin, về sau được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện đại.

Khi một vấn đề quá phức tạp, chưa đủ một lượng lớn thông tin để giải quyết nó, thì sự khôn ngoan của đám đông tỏ ra hữu dụng.

Và mọi sự lại quay về điểm cơ bản. Trong tranh biện đạo đức, vinh quang đích thực là khi ta chiến thắng sự khám phá trở lại lương tâm; thất bại thực sự là khi ta phòng thủ trước sự tái phát hiện lương tâm mình.

Nhắn (55): Xa khơi

Nhặt rau thì đừng muốn mau, xây cầu từng chi tiết một...
Nhặt rau thì đừng muốn mau, xây cầu từng chi tiết một…

Đôi khi thay cho ầm ì của tiếng máy bơm nước
tôi nghe từng chặp te te gà gáy vang
và ước lộp độp giọt sương cuối thu đừng quá thẳng thắn.

Trong những khoảnh khắc dồn chật cứng của cái rỗng không gây căng thẳng
cuộc đời quá đỗi dịu dàng để mà chịu đựng
xin cứ thản nhiên ngồi bóc tách củ hành…

Nhắn (54): Thương em độ lượng

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=5CfoKjqxlPw?version=3&rel=1&fs=1&autohide=2&showsearch=0&showinfo=1&iv_load_policy=1&wmode=transparent]

Xem băng hình quay dựng chân dung người thân trong nhà, bạn sẽ khóc không phải vì tiếc nuối tuổi xuân hay nhận ra ngay lập tức rằng mình chóng già đến thế nào, cũng chẳng do bất chợt giật thột với tháng năm đã trôi qua vùn vụt…

Bạn sẽ khóc bởi đơn giản không thể không thấy mình nắm giữ niềm tin quá ngu muội và hiện giờ hình như vẫn chưa chịu thôi bám víu vào sắc đẹp ít nhiều ve vuốt, lòng luôn ngấm ngầm tự hào ngớ ngẩn về tài năng khi gặp gỡ, hoặc mải miết hết đẩy ảnh chụp này khác rồi đến giới thiệu miệt mài góc nhìn nọ kia của bản thân lên facebook.

Nhờ hiệu ứng công nghệ, tất cả mức độ biến đổi khó trốn thoát hay chối bỏ nổi của thân xác hết sức tạm bợ được hiển thị vô cùng sống động chỉ trong thoáng chốc. Ý tưởng gợi hứng giác ngộ quả tuyệt đẹp.

Nhắn (52): Bằng chứng sinh động

Thú vui trần tục
Thú vui trần tục, phụ thuộc cảm quan

Có hai cách để nhìn vào những ai mình cho là thành công, bất kể họ là bạn bè quen biết hay ai đó ta đọc, nghe trên mạng tin tức.

Một, cảm thấy trạng thái bất công hoặc ganh tỵ; kiểu “tại sao không phải là tôi?”, “tại sao tôi lại không thể đạt được như thế chứ?”.

Cách khác năng sản hơn: nhận ra rằng con người này đang minh chứng sống động cho chuyện thành công là có thể đạt tới được. Nếu họ khả dĩ làm nó thì bạn cũng có thể luôn !

Sự thành công và hạnh phúc tương tự phù hợp với bạn. Nên chi, hân hoan chúc mừng mọi người mình gặp trên hành trình duy nhất, độc sáng họ tiến hành hướng tới ước mơ rất riêng.

Nhắn (51): Âm thanh nhanh chậm đi về…

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=LmJYehQ6pEE?version=3&rel=1&fs=1&autohide=2&showsearch=0&showinfo=1&iv_load_policy=1&wmode=transparent]

Giai điệu hoài nhớ lung tung khi ở đây lá rụng…

Ngồi đợi tại bến xe bus phố Trần Thánh Tông, trước mặt là công viên Pasteur và cạnh đó vài bước là đường vào Nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng; đêm tối và lá lăn vô tình dọc dài theo gió mãi.

May mà Manzi có buổi hòa nhạc nhỏ nhắn. Cho mùa thu. Khúc Bốn Mùa cho Buenos Aires. Khúc Bốn Mùa cho những nỗi niềm xao xuyến khi nhìn thấy đôi môi tươi xinh vẫn còn thư thái đậu nhẹ trên cành thắm, về em tử sinh của một kiếp người trôi trong luân hồi phiền não, để chốn trần ai này ai cứ thắc thỏm chờ đợi trận diễn bày sau rốt đời mình.

Nhắn (50): “Nhìn thấy vẻ đẹp đẽ trong mọi thứ”

Nâng niu không phải vì đáng yêu mà do thương cái yếu
Nâng niu không phải vì đáng yêu mà do thương cái yếu

Mở bửu bối trong túi ra để đọc lại khi gặp sự cố buộc phải xử lý gấp gáp hay chỉ cần ngắm nhìn mưa rơi trong êm ái mùi cơm gạo lứt tỏa hơi rạo rực… Lựa chọn chẳng nhất nhất diệt trừ nhau.

Song chắc chắn thật khó để xác định chính xác vấn đề thẩm mỹ và thái độ sống khi bạn không chú tâm hiểu biết thực tại; đó là nhu cầu thiết yếu, hết sức nền tảng chứ đâu chăm chắm quy mỗi về các nhu cầu căn bản đảm bảo sự tồn còn của nhân loại.

Nhắn (49): Cẩn thận dấu ấn của tâm

Dấu ấn ẩn hiện trong lòng, đời sống ngoài kia mơ hồ hư thực
Dấu ấn ẩn hiện trong lòng, đời sống ngoài kia mơ hồ hư thực

Các tôn sư bảo chúng ta rằng có một khía cạnh của tâm vốn là nền tảng chủ yếu của nó, một trạng thái gọi là “nền của tâm bình thường”. Nó thực hiện chức năng giống như một nhà kho, trong đó, những dấu hằn của quá khứ gây ra bởi những cảm xúc tiêu cực, tất cả được trữ như những hạt giống. Khi hội đủ điều kiện, chúng nảy mầm và biểu lộ thành những hoàn cảnh và tình huống trong cuộc sống.

Nếu chúng ta có thói quen nghĩ mãi về một mô hình cá biệt, tích cực hoặc tiêu cực, thì những xu thế nêu trên sẽ được khởi sự và được kích động rất dễ dàng, rồi tái diễn và tiếp tục tái diễn. Với sự lặp lại thường xuyên, những khuynh hướng và thói quen của chúng ta được đều đặn đào sâu hơn, tiếp tục tập họp và tăng thêm sức mạnh, ngay cả khi chúng ta ngủ. Đây là cách mà chúng quy định sự sống, cái chết và sự tái sinh của chúng ta.

Sogyal Rinpoche. (2006). Mỗi ngày trầm tư về sinh tử. Hà Nội: Nxb. Tôn giáo, Thế Hùng chuyển ngữ, tr. 124.

Nhắn (48): Thực phẩm ăn năn và tính tình chuyên cần, tinh tấn

Hương trắng không đau, mong tinh cầu giàu có lòng thương bi mẫn

Cập nhậttình hìnhvụ việc đau thương: 108/125 tổng số học sinh toàn trường đi học, 87 đứa dùng bữa trưa và 23 đứa đã chết; tin cho hay là người ta sẽ không thực hiện bữa trưa miễn phí nữa (hình ảnh minh họa).

Liên quan sát sườn: gần một nửa số trẻ em Ấn Độ đang khốn khổ vì suy dinh dưỡng.

Kết hợp khuyến cáo, nhắc nhở quan trọng cho các bậc phụ huynh chuẩn bị mang thai, sắp sinh nở hoặc đang nuôi con nhỏ, từ kết quả dự án có lấy số liệu tại Việt Nam:

… chưa đến một nửa số trẻ đã từng được bị còi lùn lúc 1 tuổi thoát khỏi tình trạng này lúc 8 tuổi, trong khi chưa đến 10% số trẻ không thuộc dạng còi lùn lúc 1 tuổi lại trở thành còi lùn ở tuổi 8.  Nói chung, suy dinh dưỡng trong vài năm đầu đời thường để lại hậu quả lâu dài trong sự phát triển cả về thể chất cũng như khả năng nhận thức của trẻ. Những kết quả nghiên cứu gần đây, sử dụng số liệu của Chương trình nghiên cứu Những Cuộc đời Trẻ thơ nói chung và ở Việt Nam nói riêng gợi ý rằng chính sách can thiệp trong những năm sau 18 tháng tuổi vẫn có tác dụng giảm nhẹ mức độ còi lùn và có tác dụng khắc phục những khiếm khuyết về khả năng nhận thức gây ra bởi tình trạng còi lùn thời kỳ trước 18 tháng tuổi.

Nhắn (46): Thăm dò Ý kiến “Nhìn Đời”

Lô nhô tùy chọn...
Lô nhô tùy chọn…

Nhấn vào đây để thể hiện quan điểm riêng.

Nhắn (39): Khít

Càng ghen tuông và tị nạnh với những người khác, chúng ta càng bất mãn những gì bản thân đang là. Nếu giảm thiểu sức mạnh và quà tặng, chúng ta sẽ không bao giờ hạnh phúc.

Vậy nên, khi tới thời điểm chuyển đến một nơi chốn mới, đừng quên rằng các món quà tặng có giá trị đối với tha nhân. Thái độ biết ơn và trao đi chính là những bí mật để tràn đầy, sung mãn.

Nhắn (38): Năm Rắn

Năm Rắn

Ngày đầu tiên của Năm Mới Quý Tỵ. Cả huyền thoại, tôn giáo và chủ nghĩa biểu tượng nói chung đều vẫn nhìn nhận con rắn mang tính tích cực.

Với đạo Phật, rắn đôi lúc đóng vai trò tiêu cực khi nó đại diện cho Sân (hatred) [lợn đại diện cho điên đảo hoang tưởng (Si, delusion) và con gà trống thể hiện tính Tham (greed); cả ba con này luôn được mô tả là hay cắn xé nhau.]

Song tựa các truyền thống khác, đạo Phật thường liên tưởng tích cực khi nghĩ đến con rắn; đáng chú ý nhất là sự kiện xảy ra vào tuần thứ ba sau khi Đức Phật giác ngộ: một cơn mưa bão dữ dội bị quét tan và linh xà Mucalinda tự cuốn mình bao quanh Đức Phật bảy lần, xòe mang như cái đầu phủ trùm, che chắn Ngài tựa cái mái nhà.

“Hạnh tai sinh Nam bang” (May sinh ở nước Nam), lời thơ của danh sĩ Ngô Thì Nhậm (1746-1803) sau 210 năm liệu có khiến công dân Việt hôm nay tự hào nguồn cội mà không khởi chút chạnh lòng về sức mạnh nội tại của Tổ quốc thân yêu?

Chúc Mừng Năm Mới 2013 thân – tâm thường an lạc!

Nhắn (36): Thêm một lần làm trắc nghiệm bị dang dở…

Sau khi thử xem hơn bốn lần (cách quãng, không liên tục) việc dán đoạn mã kết quả mà chẳng thấy nó hiển thị như ý muốn trên blog (hic, hiện vẫn chưa rõ nguồn cơn nằm ở đâu), tôi quyết định từ bỏ luôn dự tính giới thiệu công khai bài kiểm tra 16 yếu tố tương ứng 16 nét tính cách của cá nhân tôi. (Thực tế, với câu 79 “Tôi vén lộ tí xíu về con người mình thôi” chẳng hạn, đã được chọn hướng về phía “rất chính xác“.)

Phần bạn, nếu rảnh rỗi và muốn biết bản thân mình ra sao thì vào đây nhé.

Nhắn (34): Mê muội mình, thình lình chết đuối

Chấp nhận và yêu thương bản thân là điều quan trọng, nhưng ngày nay những khái niệm này lại bị hiểu sai. Có quá nhiều bạn trẻ đang ở tuổi mới lớn và không ít người trưởng thành tìm kiếm ý nghĩa hời hợt khi chìm đắm vào sự tự thần tượng bản thân và đam mê lạc thú. Điều này xảy ra một phần là do sự sùng bái sắc đẹp và sự nổi danh được cổ súy bởi các chương trình truyền hình, những bộ phim, đĩa nhạc. Khi xem các sản phẩm nói trên, bạn sẽ thấy thật dễ để quên rằng cuộc sống còn có một mục đích lớn lao hơn mục đích làm đẹp, sống trong cảnh xa hoa, cặp đôi với người này, người kia. Quá nhiều người trong số họ tôn thờ những vị thần không có thật của sự phù hoa, sự tự cao tự đại và sự ham muốn thiếu lành mạnh.

Những lời nhận định đủ đầy của một người khuyết tật cơ thể về tình trạng hiểu nhầm, sai lệch trong lối sống đương đại bất mãn hết sức hiện đại ngày nay.

Nhắn (33): Chỉ có thể là kỳ cục thôi

Mình đang làm gì với sự kỳ cục của bản thân, và của những người xung quanh?

(Lưu ý: giả định “tất cả chúng ta đều kỳ cục” là quá rõ ràng đến độ bọn mình không hề nhận ra hết sức sáng tỏ rằng nó được dựng xây, đắp bồi vào mọi thứ chúng ta tiến hành, thực hiện.)

Nhắn (31): Theo truyền thống, các nhà tâm lý học quen nghiên cứu “chuẩn tắc” hơn là những ngoại lệ…

Theo truyền thống, các nhà tâm lý học quen nghiên cứu “chuẩn tắc” hơn là những ngoại lệ từng có thể chứng tỏ khả năng của chúng ta vượt xa so với nhận thức hiện tại. […] Điều quan trọng là để mọi người hiểu ra rằng có thể tăng cường hàng lọat khả năng thuộc mọi lứa tuổi và trên nhiều đường hướng đời sống. Nghiên cứu của tôi cho thấy việc sử dụng một từ khác hẳn, đề nghị một lựa chọn bé mọn hoặc tạo nên một thay đổi vi tế trong môi trường vật lý thì đều có thể góp phần cải thiện sức khỏe và trạng thái thân – tâm an lạc của chúng ta. Những thay đổi nhỏ nhặt dễ khiến hình thành vô vàn khác biệt lớn lao, vì vậy, chúng ta nên cởi mở bản thân đối với điều bất khả và ôm choàng tâm lý của sự triển vọng, tiềm năng.

Chút cảm hứng khích lệ ngày đầu tuần mới vào tháng cuối cùng trong năm.

Nhắn (30): Chăm lo tâm trí vững vàng, đừng để thân thể buộc ràng bo bo

Bức tranh với các sắc màu và con số về bộ não chúng ta. Nhân tiện đây, ôn lại luôn cách thức dễ dàng để cải thiện sức khỏe của bộ não ngay bây giờ là nên dựa vào 4 trụ cột chính: 1) Thể dục thân xác; 2) Thể dục tinh thần; 3) Dinh dưỡng tốt; 4) Quản lý áp lực, căng thẳng (stress).

Nhắn (25): Trò lừa đảo của tâm trí

Có thể, ngân hàng truy tố chồng bạn do nợ quá hạn, song đừng để bản thân tự nguyện bị cầm tù bởi vì cứ vô tư mặc cho tâm trí diễn đủ trò lừa đảo mỗi ngày.

Nhắn (5): Bất công tại kỳ khu xó xỉnh nào…

Nhắn (5): Bất công tại kỳ khu xó xỉnh nào cũng là mối đe dọa cho công lý ở khắp mọi nơi. Hết thảy chúng ta đều can dự qua lại trong một mạng lưới không thể thoát tránh khỏi nổi, cùng gắn bó với nhau bằng lớp vỏ áo quần đơn lẻ của định phận. Hễ điều gì ảnh hưởng thật sát sườn đến ai đó, tất sẽ tác động một cách gián tiếp tới toàn thể mọi người.

Lời của TS. Martin Luther King từ chốn ngục tù vào năm 1963 nhấn mạnh mối liên kết giữa tính tương thuộc và đạo đức; nói cách khác, tiến trình triển nở cá nhân lành mạnh cần bao gồm việc nhận ra tính tương thuộc (interdependence) của chúng ta, suy tính để từ bi (compassion) và cảm nhận chín chắn, trưởng thành về đạo đức (ethics).

Nhắn (4): Thỉnh thoảng ta có n…

Nhắn (4): Thỉnh thoảng ta có những cái thấy thoáng qua về bản chất của tâm, được cảm hứng bởi một đoạn nhạc bất hủ, bởi niềm vui trầm lặng mà thỉnh thoảng ta cảm nhận trong thiên nhiên, hoặc bởi một sự cố nhỏ nhặt thường nhật. Chúng có thể nảy sinh đơn giản là trong khi ngắm tuyết rơi, hay nhìn mặt trời mọc phía sau một ngọn núi, hoặc thấy một nguôi sao băng xẹt ngang bầu trời. Những khoảnh khắc mở mang tâm trí như thế, sự bình an và hạnh phúc xảy đến và ở lại với ta một cách lạ lùng.

Tôi nghĩ rằng đôi khi ta cũng hiểu những phút giây thoáng thấy ấy. Nhưng sau đó, nền văn hóa hiện đại không cung cấp cho chúng ta một bối cảnh nào để lĩnh hội chúng. Tệ hơn nữa, thay vì khuyến khích ta tìm hiểu sâu hơn những cái thấy ấy và khám phá xem chúng xuất phát từ đâu, người ta lại bảo ta một cách vừa tinh vi vừa lộ liễu là hãy gạt bỏ chúng. Ta biết rằng không ai chịu nghe ta một cách nghiêm túc nếu ta cố chia sẻ kinh nghiệm ấy. Vì vậy, ta tảng lờ những gì có thể thật sự là những kinh nghiệm mặc khải rõ rệt nhất trong đời ta, nếu ta đã hiểu được chúng. Đây có thể là khía cạnh đen tối và gây phiền nhiễu nhất của nền văn minh hiện đại– sự vô minh và áp chế của nó đối với sự thật ta là ai.

Rinpoche, Soyal. (2006). Mỗi ngày trầm tư về sinh tử. Thế Hùng chuyển ngữ. Hà Nội: Nxb. Tôn giáo, tr.47

Nhắn (3): Lệch lạc?

Người ta vẫn thường bảo cô í rằng hành trình là tất cả chuyện đáng quan tâm nhất, rằng điểm đến chỉ là thứ phát, rằng cô í nên dành thời gian để tưởng thưởng mỗi một khoảnh khắc đưa cô í tới nơi đôi chân mong cô chạm vào.

Cô í không tán đồng chút xíu, bởi vì hành trình chỉ là phương tiện cho một mục đích rốt ráo– đích thực thế đấy. Cô í cho rằng, nếu mình bị chặn lại ở đôi chỗ không hợp thời thì nên phóng bằng con đường khác, bởi vì điểm đến là mục đích của mình chứ không phải việc vui thú ra sao, bất kể cuộc hành trình đã vạch định sẵn rồi.

Mãi lúc chạm điểm đến thì thôi, cho dẫu mọi thứ thế nào, hành trình là tiếng báo hiệu của chiếc đồng hồ cứ lắc rơi xuống những khoảnh khắc cho tới khi cô í đạt được điều cô í muốn. Không có gì hơn điều đó cả.

Bạn nghĩ cô í lập luận vòng vèo chí lý, hay nghe như cô í đang bao bọc, biện hộ khéo léo quá chăng…

Nhắn (2): Toại nguyện hiện tại

* Từ hôm nay, chính thức khóa sổ mục “Chào buổi sáng!“, và nhân số lượt truy cập tới lui blog Tâm Ngã vượt mức ngưỡng 100.000 nên phần “Nhắn” này sẽ được ưu tiên hiện diện thay thế.

——————————————————————————

Ngồi trên xe bus sau bữa cơm tối

tùy ý tâm tư chạy từ mái tóc buộc cao đắp chiếc khăn rằn Nam Bộ hé lộ một làn da trắng

đến cái tên tiếng Anh kệch cỡm “Nhà Thiết kế Việt Nam” bên vỉa hè rắc rối.

Đây là khoảng thời gian lệch sát kịp hủy lặng im ba sàm

trừ tiếng đằng hắng cùng điệu rung lắc chết chìm tháng năm của động cơ mòn mỏi.

May cậu soát vé giờ mới dùng dằng mở lời vừa phải nói về vụ cướp vàng giết người…

Qua công viên mon men những con cờ biết điều cười thê lương sử dụng hoài chưa chán

nhớ gói hạt sen ướp Huế thương thơm vị mùi an thần thư thái.

… Toại nguyện thực sự

khi để cô gái dư dả kiêu kỳ bước xuống nửa chừng Hà Nội

và thử sức nhận ra mình già hên vì sắp sửa tới bến đỗ gần nhà rồi.

Mục mới: “NHẮN”– gửi lời muốn nói tới ai đó mà bạn cũng muốn người khác đọc với

Mới đây, dù chịu khó gọi điện hoặc nhắn tin nhiều lần song tôi vẫn không liên lạc được với một người quen biết.

Ước muốn chia sẻ thực lòng bị tạm thời ngăn cản này khiến tôi nghĩ tới việc mở mục Nhắn như là cách chuyển lời muốn nói, những cầu chúc, động viên, cảm thông và khuyến khích tinh tấn đến với đối tượng giao tiếp, nhất là dành cho những ai đang gặp chuyện buồn, nghịch cảnh éo le, mất mát, cảm thấy đời bất công hoặc phải chịu đựng nỗi thống khổ vô bờ bến,…

Bạn đọc, có nhu cầu truyền thông, qua trải nghiệm bản thân hoặc thích thú phát hiện thấy, hết sức tâm đắc những ý đẹp lời hay nào có liên quan đến chủ đề trên thì xin nhiệt tình tham gia, cung cấp để blog Tâm Ngã có thêm nguồn trích dẫn phong phú, kịp thời hầu nâng cao như ý chất lượng chuyên mục này.

[30.12.2011]

————————————————————————————————–

@ Lãng quên hành vi ôm ấp niềm đau như ôm ấp người tình từng khiến ta sung sướng, bạn lại bị cuốn hút bởi vô vàn suy nghĩ phiền muộn, dây dưa như thể đang bị bắt buộc phải chung đụng với kẻ thù mà bạn chỉ chực muốn vứt bỏ, quăng ném càng nhanh càng tốt.

Mình cũng đáng thương lắm.

@

Càng quan tâm, chăm sóc hạnh phúc của những người khác, chúng ta càng làm lớn lao thêm trạng thái thân – tâm an lạc. Vun trồng, bồi dựng lối cảm nhận gần gũi, ấm áp về tha nhân thì tâm trí mình sẽ tự động đặt để bản thân vào sự thoải mái, dễ chịu. Điều này giúp gỡ bỏ ra khỏi mọi nỗi sợ hãi, bất an nào mà mình có thể vướng mắc, trợ lực cho mình đủ sức đương đầu với những tai ương gặp phải. Đó là cội nguồn nguyên khởi của sự thành công ở đời. (Dalai Lama)

@ Ừ, viết sách là công việc sạch sẽ và đẹp đẽ, thông qua chuyện chuyển các câu từ, chữ nghĩa mà thành tiền bạc dư dả, sự nổi tiếng thật vô cùng nhanh chóng, và cũng là cách hay nhất để mau già.

@ Cơn đau của bạn, mình nghĩ, như sự thau rửa thêm lần nữa những cặn cợn tâm hồn lâu nay cứ hồn nhiên tự tung tự tác trú ngụ, dồn ứ, bám dính lại. Chúc mừng bạn đang trải qua thời kỳ ‘luyện kim’ tuyệt đối nóng bỏng và khốn khổ!

@ Ấy yên tâm, đừng buồn nhé; xe đạp đôi đích thị chỉ là phiên bản ít ỏi thôi của chiếc xe đạp thông dụng vốn không có chỗ ngồi đằng sau đâu (porte-bagages).

@ Gợi ý quà tặng Năm Mới: cam kết cũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top